CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN
Đối với người bệnh bị viêm gan cấp tính
Vì
người bị viêm gan cấp tính thường có các biểu hiện mệt mỏi, đau nhức cơ khớp,
có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như ậm ạch, đầy hơi, khó chịu, chậm tiêu,
buồn nôn và nôn... Các triệu chứng này kéo dài vài ngày đến vài tuần. Giai đoạn
này bệnh nhân nên ăn nhẹ, uống nhẹ, nên ăn làm nhiều bữa và sử dụng các loại
thức ăn dễ tiêu. Cần lưu ý, các biểu hiện trên thường dễ chịu hơn vào buổi
sáng, vì vậy bệnh nhân nên ăn nhiều hơn. Tránh ăn các thức ăn nhiều gia vị,
dầu, mỡ. Cần ăn nhiều các loại protein được nấu nhừ, bên cạnh đó cũng cần ăn
các chất có xơ như cam, cà rốt, chuối, gạo lứt, đậu đỏ, các loại rau xanh...
Trong
giai đoạn này bệnh nhân cũng nên uống nhiều nước, đặc biệt nước cam, nước chanh
vừa tăng lượng sinh tố, vừa tăng lượng nước của cơ thể. Tuyệt đối không được sử
dụng rượu bia trong giai đoạn này dưới mọi hình thức vì chúng là các chất rất
có hại cho tế bào gan.
Trong
trường hợp viêm gan cấp tính mức độ nặng, bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh
viện để có được chế độ điều trị và chăm sóc hợp lý.
Đối với người viêm gan
mạn tính
Thực
phẩm sử dụng cần hết sức đa dạng trong các nhóm như rau, củ, quả, ngũ cốc, sữa
và chế phẩm từ sữa, thịt cá hay trứng. Thức ăn cần cung cấp đủ năng lượng, cho
bệnh nhân, phù hợp với trọng lượng chiều cao và hoạt động của cơ thể. Cần cung
cấp đủ lượng protein cần thiết để tấn công bệnh tật, tái tạo gan và không thất
thoát các chất cơ. Các thức ăn cần có nhiều vitamin A (như gan gà, gan lợn...)
và vitamin C (cam, quýt, rau sống...)
Rau
củ và trái cây: Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, mỗi ngày nên ăn ít nhất
một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí
đỏ...).
Sữa:
Mỗi ngày bệnh nhân nên dùng khoảng 500ml sữa để có đủ vitamin D, có thể sử dụng
chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai.
Nên
dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè.
Tuyệt
đối bỏ rượu để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục, giảm thiểu tối đa
các chất quá béo, quá ngọt.
Hiện
nay người ta khuyến cáo với những người bị viêm gan mạn tính cần siêu âm, kiểm
tra chức năng gan định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều
trị các biến chứng.
Một vài trường hợp đặc
biệt
Với
người bị xơ gan: Bệnh nhân cần phải ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít
giúp cho gan sử dụng tốt hơn nitrogen và làm giảm sự ôxy hóa các chất béo, ngăn
ngừa sự thiếu hụt glycogen dự trữ. Đáng chú ý, trong trường hợp xơ gan có cổ
trướng thì khẩu phần ăn của bệnh nhân cần giảm lượng muối và nên dùng các chất
có tác dụng lợi tiểu.
Với
người thừa cân và gan nhiễm mỡ: Một số bệnh nhân thừa cân và bị gan nhiễm mỡ
cần phải giảm ăn để giảm bớt sự thoái hóa mỡ gan. Đặc biệt chứng thoái hóa mỡ
gan hay xảy ra ở bệnh nhân viêm gan virut nói chung và viêm gan siêu vi C nói
riêng. Nhiễm mỡ gan đi đôi với béo phì dễ dẫn đến xơ hóa và một số bệnh lý
khác. Bệnh nhân cần giảm cân từ từ bằng cách áp dụng chế độ ăn hợp lý và hoạt
động cơ thể. Không nên giảm cân nhanh vì nó sẽ làm tổn thương gan, tăng áp lực
tĩnh mạch cửa và gia tăng sự xơ hóa.
Và
cuối cùng, một điều hết sức quan trọng là không nên tự ý sử dụng các loại thuốc
trong điều trị nhất là các thuốc ảnh hưởng đến chức năng gan như thuốc hạ sốt
giảm đau, vitamin A liều cao..., việc dùng thuốc nam cũng cần được cân nhắc vì
hầu hết thuốc nam có thể biết được tác dụng chính nhưng tác dụng không mong
muốn thì chúng ta chưa biết hết nên nhiều khi mang đến sự phiền toái cho người
bị viêm gan.
Tóm
lại, gan như một nhà máy sinh học, mọi loại thức ăn, nước uống dưới hình thức
nào cũng phải qua gan. Khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động trở nên rối
loạn. Chính vì vậy, khi gan bị bệnh cần ăn uống những gì có lợi cho gan là điều
quan trọng nhất.
ST
****************************************
https://www.linkedin.com/pulse/hoi-phong-kham-da-khoa-au-co-tot-khong-baty-huynh
Trả lờiXóa