CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
CHO BỆNH MÁU NHIỄM MỠ
Những
người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc. Nên
ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các
sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh
có chứa nhiều chất xơ.
Không
nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng
cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
Nên
ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng
độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.
Nên
ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa,
nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Để khắc phục tình trạng cholesterol máu cao, chế độ ăn là ưu
tiên số một.
1. Ăn ít chất béo
Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) và kem sữa bò:
Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, rất dễ làm tắc động mạch. Cách tốt
nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các
thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa
chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất
béo chỉ 1-2%.
Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa, các loại dầu này có mặt trong
kem thực vật để uống với cà phê, bánh kem, kẹo chocolate…
Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh
nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công
nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo, có thể làm tăng
lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn
loại bơ thực vật mềm.
Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu
nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.
2. Ăn ít thịt đỏ, ăn nhiều cá, rau quả
Giới hạn lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) tiêu thụ dưới
255 g/tuần.
Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ
Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá
thu có nhiều axit béo loại này.
Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa
tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu, đậu
lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi).
Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong
máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic qua các
thực phẩm như rau chân vịt, nước ép trái cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm
lúa mì.
THAM KHẢO THÊM VỀ BỆNH
MÁU NHIỄM MỠ
NÊN
|
KHÔNG NÊN
|
- Ăn nhiều rau quả và trái cây tươi loại ít
ngọt (khoảng 500g mỗi ngày), nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước
uống.
- Ăn nhiều tỏi Mỗi tuần nên có ít nhất là 3 ngày ăn cá và 1 ngày ăn đậu (đậu hũ, đậu ve, đậu xanh…) thay cho ăn thịt. - Nếu ăn thịt, nên chọn các loại thịt nạc không lẫn mỡ, da và gân. - Nếu ăn tôm, cua, ghẹ… nên bỏ phần gạch. - Mỗi tuần chỉ nên dùng 2 quả trứng gà hoặc vịt. - Nên dùng dầu thay cho mỡ động vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu…) - Nên uống thật nhiều nước trong ngày (kể cả nước lá chè xanh) |
- Thường xuyên dùng các món chiên xào.
- Ăn thường xuyên các thực phẩm có hàm lượng cholestrol cao (ví dụ: óc heo, mỡ, da gà, da vịt, da heo, lòng đỏ trứng, chân giò, bò gân, đồ lòng, xí quách…) - Ăn quá nhiều đồ ngọt (ví dụ: chè, mứt, kẹo, bánh kem, kem, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng hộp, …) - Uống quá nhiều rượu, bia (tuy nhiên nếu điều độ mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ sẽ tốt cho mạch máu) - Hút thuốc lá. |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét